Cha mẹ nên biết về giấc ngủ của trẻ

Con ngủ không tròn giấc, con ngủ hay giật mình, con ngủ ngọ ngọe không yên… hay con ngủ yên, ngủ sâu? Giấc ngủ của trẻ thế nào là tốt nhất

Mỗi bé chào đời là sự kết hợp giữa các gen di truyền của cha mẹ và những làm cho bé trở nên độc nhất giữa thế giới này. Dù cho vô vàn khác biệt, tất cả các bé vẫn có những nhu cầu chung cần được đáp ứng nhằm đảm bảo sự phát triển cũng như khai mở những tiềm năng. Giấc ngủ là một trong những nhu cầu thiết yếu như vậy. Tuy nhiên, mặc dù là quan trọng và cơ bản cho sức khỏe, tại sao rất nhiều bé lại không chịu ngủ?

Thông thường, bước đầu tiên để cải thiện giấc ngủ cho bé là tìm hiểu khi nào và tại sao bé trở nên khó ngủ. Trên cơ sở đó sẽ có những giải pháp thiết thực

Lưu ý: Một vấn đề đối với người này không hẳn là vấn đề của người khác. Nếu bạn hài lòng với thói quen ngủ của bé và bé khỏe mạnh thì không có lí do gì để thay đổi cả.
Những hiểu nhầm về giấc ngủ của trẻ

Ngủ say như trẻ là một hiểu lầm tai hại

Não bộ chưa phát triển nên giấc ngủ của trẻ có chu kỳ ngắn và trẻ rất dễ thức dậy, giật mình hoặc ti hí mắt trong giai đoạn ngủ REM. Việc này thực tế có lợi vì các bé không bao giờ ngủ sâu quá lâu mà quên mất việc nạp năng lượng cho dạ dày. Do đó, nếu mẹ không tác động bên ngoài (ép ăn) thì bé sẽ theo đúng bản năng dậy khi đói và đòi ăn.

Cho con ngủ ít ban ngày để ngủ nhiều ban đêm: SAI

Mục đích của tất các các phưong pháp dạy ngủ đều để đến đích là em ngủ ĐỦ vào ban ngày để em mệt vừa phải chứ không bị quá mệt để ngủ DÀI vào ban đêm. Khi trẻ bị quá mệt sẽ khó ngủ hơn (não kém phát triển nên không thể tự trấn an, giữ bình tĩnh và thư thái đưa mình vào giấc ngủ và do đó các giấc ngủ đêm của trẻ cũng ngắn theo)

Trẻ bị quá mệt sẽ quấy khóc vì không thể nào tìm được cách tự đi vào giấc ngủ và nghỉ ngơi được. Do đó, kể cả khi ngủ được, các giấc của bé cũng ngắn và thường vật vã về đêm.

giup-be-ngu-ngon.png

Ngủ lúc nào chẳng là ngủ: SAI

Ngủ ban đêm và giấc dài bao gồm nhiều giấc ngắn nối tiếp giúp quá trình tạo tế bào được liên tục và các bé được nghỉ ngoi tốt hơn. Giấc ban ngày thường ngắn, do có ánh sáng và tiếng động không đều đặn làm giấc ngủ sâu của các bé ít chất lượng hon. Giấc ngủ ban ngày chỉ như là những giờ giải lao cho nhũng khoảng thòi gian bé thức và choi ngay trước đó.

Bé ngủ nhiều ăn ít là chuyện bình thường. Mục đích tối cao của việc cho các bé ngủ đủ ban ngày là để bé ngủ dài ban đêm. Nếu ban ngày bé ngủ ít và quấy khóc là dấu hiệu các bé bị quá mệt và cần tăng thòi gian ngủ ngày lên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s