Bí mật chuyện “ôm” dành cho trẻ

Mọi người cứ nghĩ rằng nếu ôm con, bế con mãi thì làm con không tự lập được. Nhất là mỗi lần 2 cha con đi chơi, con mình cũng đã gần 18 tháng tuổi rồi. Mình vẫn ôm và bế con ra khu vui chơi gần nhà, và trên đường dĩ nhiên thấy rât nhiều các ông, bà, cha mẹ cho con ngồi xe đẩy, kệ con mè nheo mà bắt con đi bộ. Và thấy mình ôm con, có người nói: Ôm con mãi thế làm sao con biết và tự lập được. Cứ cho nó đi bộ, riết rồi sẽ quen. Mỉnh chỉ mỉm cười và.. vẫn cứ ôm con tiếp. Có người còn bảo “Trẻ con nước ngoài nó tự lập chẳng cần bố mẹ phải bế gì cả. Còn Việt Nam trẻ con suốt ngày ôm ôm bế bế, nhõng nhẽo, bảo sao không tự lập”.

Thực ra mình nghe nhận xét kiểu đấy rất nhiều và ngay cả trước khi có con mình cũng nghĩ thế. Có quá nhiều người nghĩ rằng người Âu, Mỹ, Nhật họ không bế con nhiều, con khóc cũng để mặc, như thế con mới tự lập. Nhưng đó chỉ là sự tự lập trên hình thức, chứ không phải sự tự lập từ nội tâm của đứa trẻ.

Mình nghĩ rằng có lẽ mọi người đã hiểu sai bản chất của việc ôm ấp và sự tự lập thì phải.

Cuộc sống | Bí mật chuyện "cái ôm" dành cho trẻ thơ khiến bạn bất ngờ,   ôm,  trẻ thơ,  bí mật,  gia đình,  tự lập,  yêu thương, | family

 • Vì sao nên ôm ấp con thật nhiều

Ở Nhật, nhiều năm về trước khi nghiên cứu về tâm lí trẻ thơ chưa phát triển, rất nhiều bà mẹ Nhật cũng bị quan niệm ôm con nhiều sẽ khiến con không tự lập và hay mè nheo, nên họ hạn chế ôm bế con. Nhưng giờ đây khoa đọc đã chỉ ra rằng việc ôm ấp nhiều chẳng liên quan gì đến việc đứa trẻ bám mẹ và không tự lập cả. Ngày nay, mọi nhà giáo dục Nhật đều khuyên các ba mẹ rằng hãy cố gắng tạo thói quen “ôm” con thật nhiều vào, đặc biệt là những năm đầu đời của trẻ.

Bởi vì sao? Vì mấu chốt của sự tự lập chính là khi yêu thương đã đầy đủ thì sự tự lập mới hình thành. Nghĩa là chỉ khi đứa trẻ được thỏa mãn những nhu cầu về mặt cảm xúc rồi, chúng mới bắt đầu quá trình tự lập. Giống như hình ảnh đứa trẻ sau khi đã bú no bầu sữa sẽ mỉm cười sung sướng. Đứa trẻ rất cần cái ôm ấp để cảm nhận tình yêu thương, được sà vào lòng mẹ, được làm nũng và được mẹ đáp ứng nhu cầu ấy cho đến khi chúng cảm thấy thỏa mãn mới thôi.

Giai đoạn 1 – 3 tuổi vẫn là quá trình trẻ vừa tự lập, vừa dựa dẫm, đứa trẻ sẽ chạy qua chạy lại giữa hai ranh giới này, chúng vẫn mong được ba mẹ bế dù mình đã có thể đi được. Đôi khi chúng đòi hỏi mẹ ơi bế con chỉ là muốn kiểm tra tình yêu của ba mẹ mà thôi, việc chúng ta bế trẻ 1 – 2 phút rồi thả xuống cũng đã đủ làm thỏa mãn nhu cầu tình cảm ấy của trẻ rồi.

Với nhu cầu tình cảm của con, xin đừng để đứa trẻ phải chờ. Vì việc thỏa mãn nhu cầu cảm xúc sẽ nuôi dưỡng cảm xúc khẳng định cái tôi, sự tự tin, và biết mình được ai đó yêu thương. Còn khi chúng ta không thể chiều theo vẫn hãy giải thích cho trẻ hiểu lúc ấy vì sao mẹ không thể, và con hãy cố gắng lên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s