Hiện tượng trẻ sốt về đêm

Các bậc cha mẹ nên biết rằng sốt là triệu chứng, không phải là bệnh, là dấu hiệu khởi động của hệ miễn dịch trong cơ thể bé. Khi trẻ có biểu hiện sốt (dù sốt không rõ nguyên nhân) thì đó là khi sốt giúp cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn của vi khuẩn, vi rút nào đó. Những cơn sốt bình thường trong khoảng từ 37.8-40 độ C thường không gây nguy hiểm

Sốt kèm nhiễm khuẩn không gây ra tổn thương não. Chỉ khi nhiệt độ cơ thể trên 42 độ C mới có thể gây ra tổn thương não mà trường hợp nhiệt độ cơ thể leo lên đến nhiệt độ này là cực kì hiếm. Trường hợp này thường chỉ xảy ra khi nhiệt độ không khí xung quanh quá cao, chẳng hạn như một em bé bị bỏ quên trong xe ô tô trong thời tiết nắng nóng cực điểm.

Các nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân sốt ở trẻ các mẹ nhé. Sau đây là một số nguyên nhân thường gây ra sốt ở trẻ, cha mẹ nên biết:

Sốt không do nhiễm trùng:

 • Sốt do cảm nắng hay các chứng cảm thông thường.
 • Sốt do mọc răng: biểu hiện trẻ có thể bị sốt nhẹ, kèm theo quấy khóc, khó ngủ, chán ăn, chảy nước miếng.
 • Sốt do tiêm phòng: trẻ có thể bị sốt nhẹ sau khi tiên phòng thương hàn, bạch hầu, uốn ván, sởi, quai bị,…
 • Sốt do mặc quá nhiều quần áo: có thể các mẹ sẽ rất  ngạc nhiên vì nguyên nhâ n gây sốt ở trẻ này.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể bị sốt khi mặc quá nhiều quần áo, vì cơ thể điều nhiệt của trẻ chưa được hoàn thiện nên trẻ sẽ dễ thay đổi thân nhiệt theo môi trường bên ngoài.

Sức khỏe | Trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân và biện pháp điều trị, sốt, trẻ sốt, da tiếp da, hạ sốt, không rõ nguyên nhân, biện pháp điều trị, | family

Sốt do nhiễm vi – vi trùng

 • Sốt xuất huyết

Trẻ sốt cao liên tục trên 3 ngày và có biểu hiện xuất huyết: chấm xuất huyết da hay chảy máu mũi, chảy máu răng. Khi bệnh trở nặng, trẻ có biểu hiện lừ đừ, vật vã, tay chân lạnh, ói ra máu, đau bụng, tiêu phân đen.Sốt rét: nghi sốt rét khi trẻ đang sống hoặc có đi đến vùng có nhiều người bị sốt rét trong vòng 6 tháng. Trẻ thường ít có cơn sốt rét điển hình như người lớn (như rét run, sốt, vã mồ hôi). Trẻ thường sốt kéo dài, liên tục, có hoặc không kèm lạnh run, đôi khi chỉ ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ.

 • Thương hàn

Nghi thương hàn khi trẻ đang sống hoặc có đi đến vùng có nhiều người bị thương hàn trong vòng 3 tuần, với biệu hiện: trẻ sốt cao liên tục trên 5 ngày, đau bụng, bụng chướng, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.Sốt do phát ban: trẻ thường sốt cao trong 3 – 7 ngày, sau đó hết sốt và bắt đầu phát ban khắp người.

 • Sốt do viêm tai

Trẻ có thể sốt cao, bứt rứt, bỏ ăn, ù tai, đau tai, chảy mủ tai, viêm tai giữa nghe không rõ. Đặc biệt, nếu chưa biết nói, trẻ có thể biểu hiện bằng cách kéo kéo tai.

 • Sốt do viêm phổi

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm phổi là sốt cao, thở nhanh, thở bất thường, khò khè, ho, nôn, chán ăn, bỏ bú, lừ đừ; khi bệnh nặng, trẻ có thể bị tím tái môi và móng tay.

 • Sốt do cảm cúm

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ em, với biểu hiện trẻ sốt 2 – 3 ngày, kèm theo sổ mũi hay nghẹt mũi, đau họng, ho, mệt mỏi, chán ăn.

 • Sốt do sởi

Trẻ sốt cao liên tục, ho nhiều, chảy nước mũi, mắt đỏ, từ ngày thứ 4 ban xuất hiện ở mặt, lan ra chân và chi.

 • Lao

Trẻ thường có dấu hiệu sốt kéo dài, thường sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, biếng ăn, đứng cân hay sụt cân, ho nhiều, ho ra máu và không đáp ứng với kháng sinh thông thường.

 • Viêm màng não

Sốt kèm theo thốp phồng, cổ cứng (trẻ không cử động cổ được, không cúi đầu xuống được), nhạy cảm với ánh sáng, nôn mửa, li bì.

 • Nhiễm trùng tiểu

Trẻ bị sốt kèm theo tiểu lắt nhắt, đau khi tiểu hoặc chỉ tiểu vài giọt, tiểu không kiểm soát. Nước tiểu đục.

 • Nhiễm trùng huyết

Trẻ có biểu hiện nhiễm trùng, sốt cao liên tục, không ăn uống được, nôn ra tất cả, li bì, mạch nhanh, thở nhanh, có thể có phát ban da,…

Cha mẹ nên quan sát xem trẻ có những biểu hiện gì để tìm nguyên nhân gây sốt cũng như có biện pháp xử trí phù hợp và hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn, khi trẻ bị sốt mà không rõ nguyên nhân, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân cũng như có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s